Trang chủ / Tin tức / Số phận của thí sinh được nâng điểm sẽ ra sao khi đã trở thành tân thủ khoa các trường “điểm”?

Số phận của thí sinh được nâng điểm sẽ ra sao khi đã trở thành tân thủ khoa các trường “điểm”?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thay vì hạ điểm như trước đây thì nhiều chuyên gia đầu ngành Giáo dục nhận định sẽ chính thức hủy bài thi, bỏ lỡ cơ hội học tập với những thí sinh được nâng điểm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 vừa qua.

Số phận của các thí sinh được nâng điểm sẽ ra sao khi đã trúng tuyển vào giảng đường Đại học?

Không chỉ để lại những “vết nhơ” mà sau khi các trường công bố danh sách các tân thủ khoa các trường điểm thì một lần nữa các tỉnh có gian lận điểm thi lại nóng lên vì có quá nhiều bất thường, vậy số phận của các thí sinh được nâng điểm sẽ ra sao khi đã trúng tuyển vào giảng đường Đại học?

Nhiều thí sinh từ các tỉnh có gian lận điểm thi làm tân thủ khoa

Theo nguồn tin tức tuyển sinh giáo dục cập nhật, sau khi khối các trường công an có thủ khoa và nhiều thí sinh điểm cao đến từ Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn… thì đến lượt các trường quân đội cũng có rất nhiều thí sinh điểm cao, thậm chí có thủ khoa, á khoa đến từ những tỉnh này. Cụ thể, theo một danh sách thí sinh trúng tuyển Học viện Biên phòng vừa công bố, thủ khoa của trường ở tổ hợp C00 là thí sinh Chu Văn Tuấn đến từ cụm thi tỉnh Lạng Sơn đạt tổng điểm 29. Á khoa là Ma Văn Dung đến từ cụm thi tỉnh Cao Bằng. Xếp thứ ba là thí sinh Hoàng Văn Hồng đến từ Sơn La. Trong tổng số 77 thí sinh trúng tuyển ở tổ hợp C00 vào Học viện Biên phòng thì tỉnh Sơn La đã có tới 7 người.

Ngoài Học viện Biên Phòng thì tại Học viện Kỹ thuật Quân sự, tỉnh Sơn La cũng đang ở vị trí cao nhất, cụ thể đó là em Mai Việt Tùng với 27,9 điểm (Tùng được cộng 0,75 điểm ưu tiên nên tổng điểm là 28,65). Nếu tính cả điểm ưu tiên thì thí sinh có điểm cao nhất là Phạm Ngọc Hùng (Thanh Hóa) với tổng điểm 30,15 (cộng 2,75 điểm ưu tiên). Xếp thứ hai tính cả điểm ưu tiên là thí sinh Bùi Ngọc Sơn (Hòa Bình) với tổng 29,75 (cộng 2 điểm ưu tiên). Hòa Bình cũng là tỉnh đóng góp vào danh sách thí sinh trúng tuyển của Học viện Kỹ thuật Quân sự 9 thí sinh, trong đó có 2 thí sinh tự do. Ngoài ra, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược TP HCM còn tìm hiểu được, trong danh sách 474 thí sinh trúng tuyển vào hệ quân sự Học viện Hậu cần năm 2018, cả thủ khoa và á khoa đều là thí sinh ở cụm thi Hòa Bình. Đó là thí sinh Đỗ Trung Giang, có tổng điểm 28,70 và thí sinh Nguyễn Hà Hải Đăng có tổng điểm 28,25.

Chính những con số và bằng chứng xác thực này đã dấy lên trong dư luận nỗi lo ngại, khi các tân thủ khoa và á khoa đều đến từ các tỉnh có giân lận điểm thi thì khi các thí sinh trúng tuyển, sự thật được phanh phui thì số phận của các thí sinh sẽ như thế nào?

Nhiều thí sinh từ các tỉnh có gian lận điểm thi làm tân thủ khoa

Số phận của các thí sinh được nâng điểm sẽ ra sao khi đã trúng tuyển vào giảng đường Đại học?

Dù đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết quả về những gian lận điểm thi vào các trường công an, quân đội của thí sinh các tỉnh Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La… nhưng sau những gian lận điểm thi được phát hiện vừa qua, nhiều chuyên gia cho rằng cần xem lại cách xử lý đối với thí sinh bị phát hiện để làm gương răn đe cho nhiều thí sinh và các phụ huynh, lãnh đạo trong các kỳ thi sắp tới. Theo ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng đào tạo Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng những trường hợp thí sinh bị phát hiện nâng điểm phải hủy kết quả thi và cấm thi trong năm tiếp theo thay vì hạ điểm. Ông lý giải rằng những trường hợp này đều đã có sự cấu kết từ trước nên có thể coi như đồng phạm trong gian lận chấm thi. Cùng quan điểm, TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp – Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho rằng phải hủy kết quả bài thi của những thí sinh được nâng điểm vì đây là hành vi vi phạm có tổ chức. Trong quy chế, những thí sinh mang tài liệu vào phòng thi dù sử dụng hay không, khi phát hiện đều bị đuổi ra. Việc hủy kết quả thi không chỉ răn đe thí sinh mà còn răn đe những phụ huynh có tư tưởng gian lận. Thí sinh bị hủy kết quả muốn kiện ai nâng điểm thì kiện.

Các thí sinh được tặng điểm có thể bị mất cơ hội học tập vì gian lận điểm thi

Một chuyên gia giáo dục cho rằng khi một thí sinh mang tài liệu vào phòng thi dù có sử dụng hay không đều bị lập biên bản vi phạm quy chế và ra khỏi phòng thi. Vậy thì tại sao trong trường hợp thí sinh được nâng điểm trong gian lận có tổ chức lại không bị hủy kết quả? Đại diện một trường đại học tại TP HCM cho rằng kết quả thi phải bị hủy bởi nếu thí sinh vi phạm quy chế trong phòng thi thì chỉ là vấn đề của thí sinh; trong khi trong trường hợp gian lận điểm thi là một hệ thống bởi dùng tiền, quyền gây ảnh hưởng đến xã hội, đến ngành giáo dục.

Mọi thông tin về Kỳ thi THPT Quốc gia và diễn biến số phận của các thí sinh sau khi sự thật chính thức được tìm ra, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật hàng ngày đến quý độc giả.

Nguồn: Cao đẳng Y tế TP HCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển Nhân Viên Content tại TPHCM năm 2021

Với nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng chiến lược ngày một đi …