Trang chủ / Tin tức / Nhiều ngành “nóng” giảm điểm chuẩn, các trường ĐH thi nhau “vét” thí sinh

Nhiều ngành “nóng” giảm điểm chuẩn, các trường ĐH thi nhau “vét” thí sinh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có lẽ việc đậu ĐH chưa bao giờ lại trở lên dễ dàng như năm nay khi các trường đồng loạt hạ sàn để chiêu sinh, hơn 4 điểm/môn đã có thể đỗ đại học.

Điểm chuẩn năm nay giảm được xác định alf do đề thi khó, điểm ưu tiên giảm

Điểm chuẩn giảm được xác định là do đề thi khó, điểm ưu tiên giảm

Điểm chuẩn những ngành HOT giảm mạnh

Được biết, ngành Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội vốn là ngành “hot” và có mức điểm trúng tuyển cao ngất ngưởng, thế nhưng năm nay đã giảm tới 4 điểm, chỉ còn 24,75. Tương tự, Y đa khoa của Y dược TP HCM cũng giảm còn 24,95. Đây được đánh giá là mức điểm chuẩn thấp nhất của ngành này trong 5 năm trở lại đây.

Tại ĐH Y dược Hải Phòng, điểm chuẩn ngành Y Đa Khoa cũng giảm còn 22 điểm bằng với mức điểm của ĐH Y Phạm Ngọc Thạch. Bên cạnh việc các trường ĐH Y dược hạ sàn thì các trường Cao đẳng Y dược cũng tuyển sinh thông qua học bạ THPT. Lý giải về nguyên nhân điểm chuẩn năm nay thấp hơn nhiều so với năm ngoái, các chuyên gia cho rằng do phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2018 kém hơn hẳn, có sự phân hóa rõ ràng giữa các thí sinh. Bên cạnh đó, mức điểm ưu tiên giảm, kéo theo tổng điểm của thí sinh sẽ không cao như năm 2017.

Trước nghi ngại của nhiều người về vấn đề điểm chuẩn giảm sẽ kéo theo việc chất lượng đầu vào không ổn định, TS Nguyễn Hải Ninh, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Y dược Hải Phòng cho hay, tuy điểm trúng tuyển giảm hơn các năm trước, nhưng chúng tôi đánh giá rằng chất lượng thí sinh không hề giảm. Các tân sinh viên trúng tuyển năm nay vẫn hoàn toàn đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu khắt khe trong đào tạo ngành y dược.

Không chỉ riêng khối ngành Y dược mới có điểm chuẩn giảm mà các trường nổi tiếng top đầu như công an, an ninh, bách khoa năm nay cũng giảm mạnh so với năm trước. Bình quân đều giảm từ 4- 6 điểm.

Năm 2018, nhiều ngành học có điểm trúng tuyển thấp chủ yếu tập trung tại các trường đại học vùng. Trong đó có không ít trường công bố mức điểm chuẩn chỉ ngàng với điểm sàn, từ 13-14 điểm. Nếu có điểm ưu tiên theo khu vực, trung bình, thí sinh chỉ cần trên dưới 4 điểm mỗi môn đã có thể đỗ đại học. Mặc dù đề thi THPT quốc gia năm nay khó hơn năm trước, tuy nhiên, học sinh trung bình vẫn có thể đạt từ 15 điểm. Xem xét một cách cơ học, dưới mức điểm này có thể coi là dưới điểm trung bình. Nếu các trường lấy điểm quá thấp, có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo về lâu về dài. Một vị chuyên gia làm trong ngành giáo dục lâu năm khẳng định.

Nhiều trường hạ kịch sàn nhằm tuyển đủ chỉ tiêu

Nhiều trường hạ kịch sàn nhằm tuyển đủ chỉ tiêu

Những trường “vét” thí sinh sẽ bị xử lý nghiêm

Theo quy chế trong tuyển sinh điểm chuẩn được các trường xác định lần lượt từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong trường hợp điểm chuẩn của thí sinh quá thấp, sẽ phải hạ điểm chuẩn sát với điểm sàn, tuy nhiên theo quy định thì không được thấp hơn điểm sàn vì như thế sẽ khó đảm bảo chất lượng đầu vào và ra. Bên cạnh đó, mức điểm này phụ thuộc nhiều vào đặc trưng ngành nghề, thị trường lao động, cũng như phổ điểm thi chung theo từng năm. Trong bối cảnh điểm thi THPT quốc gia thấp hơn so với những năm trước nên việc nhiều ngành giảm điểm chuẩn là điều dễ hiểu, ngay cả những trường top trên cũng không tránh khỏi vấn đề này.

Được biết đây là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT không quy định điểm sàn đại học, giao quyền tự chủ hoàn toàn cho các trường, tuy nhiên, Bộ vẫn tiến hành kiểm tra kết quả tuyển sinh các trường, xử lý nghiêm nếu phát hiện những trường cố tình hạ điểm chuẩn quá thấp.

Nguồn: caodangytetphcm.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển Nhân Viên Content tại TPHCM năm 2021

Với nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng chiến lược ngày một đi …