Trang chủ / Hỏi đáp Thầy thuốc / Là sinh viên ngành Y phải ghi nhớ 12 điều y đức này

Là sinh viên ngành Y phải ghi nhớ 12 điều y đức này

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (11 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để y đức luôn là phẩm chất cao quý của người làm công tác y tế, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sinh viên ngành y cần ghi nhớ 12 điều y đức sau.

12 Điều Y đức sinh viên ngành Y cần phải học tập
12 Điều Y đức sinh viên ngành Y cần phải học tập

Y đức là gì?

Trong xã hội của chúng ta hiện nay, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có đạo đức, người ta thường gọi là “đạo đức nghề nghiệp”. Nhất là đối với ngành Y, là ngành có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Vì vậy người làm việc trong ngành y đòi hỏi phải có những phẩm chất đặc biệt.

Có thể thấy, y đức là đạo đức, là những phẩm chất tốt đẹp của người cán bộ y tế biểu hiện ở tinh thần làm trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chăm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn. Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cô Bùi Thị Ngọc Phương cho biết: “Y đức là những tiêu chuẩn, nguyên tắc được dư luận xã hội thừa nhận, quy định hành vi và mối quan hệ giữa thầy thuốc với bệnh nhân và với đồng nghiệp”

Để rèn luyện “đạo đức ngành Y” hay còn gọi là Y đức, các sinh viên ngành Y cần phải ra sức học tập nâng cao trình độ chuyên môn, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

12 điều Y đức sinh viên ngành Y cần phải ghi nhớ

Sinh viên ngành Y để rèn luyện phẩm chất đạo đức của người làm công tác y tế thì khi còn ngồi trên ghế nhà trường cần phải ghi nhớ 12 điều Y đức sau:

1/ Phải hết lòng yêu nghề, có lương tâm và trách nhiệm với công việc, học tập và rèn luyện nâng cao năng lực nhằm phục vụ tốt nhất cho mục tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

2/ Làm việc phải dựa trên pháp luật và các quy chế chuyên môn.

3/ Tôn trọng quyền được khám bệnh,chữa bệnh của nhân dân, các bí mật riêng tư của bệnh nhân, khi thăm khám, chăm sóc cần bảo đảm kín đáo, lịch sự. Không được phân biệt đối xử với bệnh nhân, không có thái độ ban ơn, lạm dụng nghề nghiệp gây phiền hà cho bệnh nhân, không vụ lợi riêng.

4/ Phải luôn có thái độ niềm nở, tận tình khi tiếp xúc với bệnh nhân và người thân của họ nhằm mục đích tạo được niềm tin cho người bệnh, phải giải thích tình hình bệnh tật cho bệnh nhân và gia đình họ hiểu để cùng hợp tác điều trị, phổ biến cho họ về chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của bệnh nhân, đông viên, an ủi, khuyến khích bệnh nhân điều trị, tập luyện để chóng hồi phục, trong trường hợp bệnh nặng hoặc tiên lượng xấu cũng phải hết lòng cứu chữa và chăm sóc tới cùng, đồng thời báo cho gia đình bệnh nhân biết.

5/ Luôn trong tư thế sẵn sàng vì người bệnh, xử lý nhanh chóng, kịp thời không đùn đẩy người bệnh.

6/ Kê đơn phải phù hợp với chẩn đoán và đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, không vì lợi ích cá nhân mà giao cho bệnh nhân tuốc kém phẩm chất, thuốc không đúng với yêu cầu và mức độ bệnh.

7/ Không được rời bỏ vị trí khi làm nhiệm vụ, theo dõi, xử trí kịp thời các diễn biến của bệnh nhân.

Ngành Y là ngành đặc biệt được xã hội tôn vinh
Ngành Y là ngành đặc biệt được xã hội tôn vinh

8/ Khi bệnh nhân ra viện phải dặn dò chu đáo, hướng dẫn họ phải tiếp tục điều trị, tự chăm sóc và giữ gìn sức khỏe.

9/ Khi bệnh nhân tử vong, phải thông cảm sâu sắc chia buồn và hướng dẫn, giúp đỡ gia đình họ làm các thủ tục cần thiết.

10/ Thật thà đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

11/ Khi bản thân có thiếu sót, phải tự giác nhận trách nhiệm về mình, không đổ lỗi cho đồng nghiệp và tuyến trước.

12/ Hăng hái tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, cứu chữa người bi tai nạn, đau ồm tại cộng đồng, gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, giữ gìn môi trường trong sạch

 Có thể thấy Y đức đang là chủ đề nóng bỏng nhất trong xã hội hiện nay, người làm công tác y tế cần phải khắc phục những hạn chế của bản thân. Thực hiện theo 12 điều y đức để hình ảnh “Lương Y như từ mẫu” luôn đẹp mãi trong lòng nhân dân

Đăng ký học Cao đẳng Y Dược Tp.HCM trực tuyến tại.

xét tuyển trực tuyến

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh và khai giảng các lớp Cao đẳng Dược nhiều đợt trong năm, thí sinh có nhu cầu học tập có thể nộp hồ sơ tuyển sinh Văn bằng , Chính Quy Cao Đẳng Y dược bất cứ lúc nào sau khi hoàn thành các loại giấy tờ cần thiết. Điện thoại tư vấn : 028.6295.6295 – 09.6295.6295.

Theo: Caodangytetphcm.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Cách sử dụng thuốc Fucidin bôi ngoài da

Fucidin là thuốc phổ biến dùng trị các bệnh ngoài ra hiệu quả. Sử dụng …