Trang chủ / Tin tức / Hòa Bình “lĩnh án tử” về điểm thi bất thường dù ngày xét tốt nghiệp THPT đã cận kề

Hòa Bình “lĩnh án tử” về điểm thi bất thường dù ngày xét tốt nghiệp THPT đã cận kề

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dù đã đến sát ngày công nhận xét tốt nghiệp THPT nhưng sau những bất thường về điểm thi, tỉnh Hòa Bình một lần nữa khiến Bộ GD phải vào cuộc, lập tổ công tác xác minh đưa công lý ra ánh sáng.

Hòa Bình “lĩnh án tử” về sự bất thường điểm thi dù ngày xét tốt nghiệp THPT đã cận kề

Theo bản tin tuyển sinh Cao đẳng Dược TP HCM sáng nay, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ – Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia đã có công văn chỉ đạo rà soát điểm thi THPT Quốc gia trên khắp các tỉnh thành, nếu phát hiện thấy sai phạm ở bất kỳ tỉnh nào cần báo cáo lên Bộ và sẽ đưa ra hướng điều chỉnh phù hợp. Theo đó, đến thời điểm hiện tại những bất thường về điểm thi tại Hòa Bình đã khiến Bộ trưởng ký quyết định thành lập Tổ công tác kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh vùng núi này.

Bộ Giáo dục chính thức “gọi tên” tỉnh Hòa Bình

Sau vụ việc “hô biến” điểm thi tại Hà Giang, gian lận thi cử ở Sơn La bị “phanh phui” sự thật thì nhiều ngày qua các chuyên gia đã phân tích và cho rằng điểm thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Hòa Bình cũng có dấu hiệu bất thường. Nhận biết được nguồn tin xác thực này, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ – Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia đã ký quyết định thành lập Tổ công tác kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hòa Bình.  Theo đó, tổ công tác có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chỉ đạo việc kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La và Sở GD-ĐT Lạng Sơn trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Theo nguồn tin Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM cập nhật, thống kê dữ liệu điểm thi THPT Quốc gia 2018 cho thấy, Hòa Bình cũng là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn Toán, Lý, Hóa và số lượng thí sinh trên 27 điểm ở một số khối thi A1; A00; C03; D09. Vì thế nhiều dư luận đang tỏ ra nghi ngờ rằng tại tỉnh Hòa Bình cũng có dấu hiệu bất thường ở điểm thi bởi thành tích học tập của Hòa Bình được đánh giá là khá bình thường nhưng lại có những thí sinh điểm cao đầy bất ngờ. Năm 2018, tỉnh Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi môn toán nhưng có tới 27 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, chiếm tỉ lệ 0,3%, cao gấp 5 lần tỉ lệ chung của cả nước là 0,06%, gấp 3 lần ở Hà Nội (là 0,1%), gấp hơn 7 lần ở TP HCM (là 0,04%). Điều đáng chú ý nhất là trung bình điểm thi môn toán của Hòa Bình nằm trong tốp thấp nhất cả nước với 3,7 điểm, thấp hơn rất nhiều với mức trung bình chung của cả nước là 4,86. Trong khi đó, Nam Định có điểm trung bình môn toán cao nhất, TPHCM xếp thứ 2 còn Hà Nội xếp thứ 10. Ngoài ra, nếu xét theo khối thi A1 (toán, vật lý, tiếng Anh), cả nước có 82 thí sinh đạt mức điểm 27 trở lên, tức trung bình mỗi môn 9 điểm thì Hòa Bình cũng có 9 thí sinh trong danh sách này, chiếm 11% trong khi Hà Nội chỉ có 4 thí sinh; TPHCM và Nam Định chỉ ít ỏi có 2 thí sinh. Ở khối C03 (toán, ngữ văn, lịch sử), cả nước chỉ có 10 trường hợp thí sinh có mức điểm trên 27 điểm thì Hòa Bình có 2 thí sinh. Ở khối D09 (toán, lịch sử, ngoại ngữ), cả nước có 10 thí sinh có mức điểm trên 27 điểm thì Hòa Bình có 4.

Vì thế, đứng trước rất nhiều nghi vấn và sai phạm về kỳ thi THPT Quốc gia ở các tỉnh và phát hiện ra những bất thường về điểm thi tại tỉnh vùng núi Hòa Bình, Bộ Giáo dục đã thành lập các tổ công tác rà soát, thanh tra để đưa công lý, sự công bằng ra ánh sáng. Tuy nhiên dư luận vẫn đang băn khoăn liệu những sai phạm tại tỉnh Hòa Bình có nghiêm trọng như tỉnh Hà Giang và sẽ còn bao nhiêu tỉnh “Hà Giang” trên cả nước nữa?

Còn rất nhiều “Hà Giang thứ 2” xuất hiện trên bản đồ điểm thi THPT Quốc gia năm 2018

Liệu có hoãn xét tốt nghiệp về những bất thường điểm thi tại các tỉnh?

Theo như kế hoạch ban đầu của Bộ Giáo dục, ngày 20 – 7 là ngày các địa phương và các Sở Giáo dục đào tạo tỉnh phải cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh thi THPT Quốc gia năm 2018. Nhưng song song với đó là Bộ vẫn đang rà soát về điểm thi của một số tỉnh thành có dấu hiệu gian lận, sửa điểm thi. Nhưng đáng buồn thay, năm 2018 không chỉ có Hà Giang là tỉnh xuất hiện nhiều nghi vấn mà còn rất nhiều tỉnh thành khác rơi vào tình thế tương tự. Vì thế một câu hỏi được đặt ra là có nên hoãn thời gian cấp giấy chứng nhận kết quả thi và giấy chứng nhận tốt nghiệp hay không? Bởi lẽ nhiều câu hỏi được đặt ra là: “Trao giấy chứng nhận tốt nghiệp rồi nếu chấm thẩm định lại trượt tốt nghiệp sẽ thế nào?”

Nhận định về vấn đề này, bản tin tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ghi nhận lời của Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Ông Lê Viết Khuyến cho rằng: “Không cần thiết phải hoãn ngày cấp giấy chứng nhận kết quả thi và giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT quốc gia cho các thí sinh, bởi điều này có thể làm ảnh hưởng rất lớn và xáo trộn đến kế hoạch điều chỉnh nguyện vọng, mặt khác sau khi mà Thanh tra kết quả thẩm định thì bao giờ cũng có bước xử lý tiếp theo chứ không phải cứ vào được trường Đại học rồi thì coi như không ra được. Đừng để việc này ảnh hưởng đến công việc chung, đừng vì con sâu làm rầu nồi canh mà làm ảnh hưởng đến cả hệ thống chung”. Đồng quan điểm, TS Nguyễn Tùng Lâm – Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội – cho rằng vẫn nên đảm bảo lịch, còn nơi nào có sai phạm thì chúng ta xử lý tiếp. “Ở đây là một vài tỉnh có xảy ra sai phạm chứ không phải cả nước, đừng để điều đó làm lỡ chuyến tàu của các em học sinh”.

Liệu có hoãn xét tốt nghiệp về những bất thường điểm thi tại các tỉnh?

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, dù đã quá ngày công nhận xét tốt nghiệp thì vẫn chưa có thông tin một tỉnh thành nào công bố tốt nghiệp cho các thí sinh. Mặt khác, ngày càng có nhiều sự việc bê bối, gian lận của tỉnh thành khác xuất hiện. Sẽ có rất nhiều khả năng còn thêm nhiều “Hà Giang thứ 2” nữa. Những bất thường về điểm thi THPT Quốc gia tại các tỉnh thành vẫn tiếp tục được Bộ GD xác minh, điều tra và làm rõ. Mọi thông tin về Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ tiếp tục được ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ghi nhận và đăng tải thường xuyên đến quý độc giả.

Nguồn: Cao đẳng Y tế TP HCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển Nhân Viên Content tại TPHCM năm 2021

Với nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng chiến lược ngày một đi …