Trang chủ / Tin tức Y Dược / Dược sĩ Pasteur tư vấn 5 nguyên tắc phải nhớ khi sử dụng vitamin

Dược sĩ Pasteur tư vấn 5 nguyên tắc phải nhớ khi sử dụng vitamin

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vitamin rất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên nhiều người có thói quen sử dụng một cách tràn lan không theo nguyên tắc mà không biết được những tác dụng phụ mà nó đem lại.

Dược sĩ Pasteur tư vấn 5 nguyên tắc phải nhớ khi sử dụng vitamin

Dược sĩ Pasteur tư vấn 5 nguyên tắc phải nhớ khi sử dụng vitamin

Để sử dụng vitamin một cách hiệu quả, người dùng cần nắm được những nguyên tắc cơ bản khi sử dụng vitamin dưới đây:

Sử dụng vitamin có mục đích rõ ràng

Theo Dược sĩ Nam Anh, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, một số người cho rằng, vitamin là thuốc bổ nên an toàn. Vì vậy, để tăng sức đề kháng, làm cho cơ thể khỏe hơn, da bóng mịn hơn, tóc mượt hơn… họ đã sử dụng vitamin tùy tiện và điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe. Nên nhớ, chỉ khi thầy thuốc chẩn đoán chính xác cơ thể thiếu loại vitamin nào thì mới bổ sung, tuyệt đối không được sử dụng tùy tiện.

Chỉ bổ sung vitamin khi có yêu cầu của bác sĩ.

Nhiều trường hợp thiếu vitamin là do một số bệnh gây ra. Do đó, phải được thầy thuốc khám xác định bệnh chính xác, sau đó mới bổ sung vitamin sao cho hiệu quả.

Sử dụng liều lượng phù hợp

Dược sĩ Trần Thị Dương, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cho dù là thuốc bổ thì cũng cần phải sử dụng theo đúng liều lượng mà các dược sĩ tư vấn. Chẳng hạn như nếu sử dụng vitamin D quá liều lượng và thời gian sẽ bị ngộ độc.

Cơ thể thừa vitamin A có thể bị nhiễm độc với triệu chứng da bị tổn thương, viêm khớp, bong da toàn thân, có nguy cơ bị viêm gan. Phụ nữ có thai uống quá nhiều vitamin A có nguy cơ gây dị dạng thai nhi. Với vitamin E, nếu dùng quá liều sẽ gây tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi và suy nhược cơ thể.

Chỉ sử dụng vitamin khi có chỉ định của bác sĩ

Chỉ sử dụng vitamin khi có chỉ định của bác sĩ

Bổ sung vitamin vào thời gian cụ thể theo chỉ định của bác sĩ

Các loại vitamin C, B1, B2… là các vitamin tan được trong nước, vì thế uống sau bữa ăn là thích hợp bởi các vitamin này sẽ nhanh chóng thấm qua dạ dày và thành ruột. Nếu uống khi đói, phần lớn vitamin sẽ bị cơ thể bài tiết ra ngoài khi các mô trong cơ thể hấp thụ chưa hết.

Bên cạnh đó những vitamin tan trong mỡ như vitamin A, D, E… nên uống sau bữa ăn, vì khi đó, đường ruột và dạ dày tích trữ một lượng mỡ từ thức ăn nên có lợi cho sự hoà tan vitamin, làm cho cơ thể hấp thu dễ dàng.

Nắm được tương tác của vitamin với các loại thuốc khác để tránh

Dược sĩ, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Vitamin khi sử dụng với một số loại thuốc có thể tương tác gây giảm hiệu lực thuốc hoặc giảm hiệu lực của vitamin.

Chẳng hạn, thuốc paraphin dạng lỏng có thể làm giảm sự hấp thu và tăng sự đào thải các vitamin tan trong mỡ; thuốc kháng sinh sẽ ức chế vi khuẩn đường ruột, làm giảm sự tổng hợp vitamin K trong cơ thể. Những loại thuốc có tác dụng làm chất xúc tác như phenol barbital và aspirin… có thể làm tăng sự bài tiết vitamin B 1, vitamin C và tiêu huỷ vitamin B12 . Vitamin C và B1 không thích hợp uống cùng thời điểm với thuốc tránh thai vì làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai. Nếu uống vitamin D cùng một lúc với thuốc kháng khuẩn tổng hợp có khả năng dẫn đến nước tiểu bị kết tủa, làm hại thận. Trong khi đó, nếu uống viên sắt cùng thời điểm với vitamin C sẽ làm tăng sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Caodangytetphcm.edu.vn tổng hợp.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Bác sĩ thú y: Một nghề cao quý nhưng thiếu hụt nhân lực

Ngành Thú y (Veterinary Medicine) là ngành đào tạo, nghiên cứu năng lực chuyên môn …