Trang chủ / Cao đẳng Điều Dưỡng TP.HCM / Điều dưỡng viên họ là ai?

Điều dưỡng viên họ là ai?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (13 đánh giá, trung bình: 4,92 trong tổng số 5)
Loading...

Khi nhắc đến Điều dưỡng viên người ta thường nói đến những người mặc áo blouse trắng luôn ân cần, quan tâm và chăm sóc người bệnh đôi khi thường bị lầm tưởng là Bác sĩ.

dieu-duong-vien-la-ai
Điều dưỡng viên là một trong những nhân tốt quan trọng trong Ngành Y

Người điều dưỡng trước đây ở Việt Nam được gọi là y tá, có nghĩa là phụ tá của thầy thuốc. Nhưng ngày nay, điều dưỡng đã là một nghề độc lập trong hệ thống Y tế cùng cộng tác với bác sĩ, dược sĩ,… nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, người làm công tác điều dưỡng gọi là Điều dưỡng viên.

Điều dưỡng viên có vai trò, nhiệm vụ gì ?

Là lực lượng có vai trò nòng cốt trong hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng, người điều dưỡng với khả năng giao tiếp tốt, thái độ thông cảm, ân cần tạo được niềm tin cho người bệnh an âm điều trị và chăm sóc.

Trong công việc chăm sóc bệnh nhân, người điều dưỡng có khả năng thực hiện đầy đủ các y lệnh của thầy thuốc, đáp ứng nhu cầu của người bệnh, là người trực tiếp đưa thuốc vào người bệnh như tiêm thuốc, truyền dịch, cho uống thuốc, thay băng…Là người luôn theo sát bệnh nhân, phát hiện kịp thời các tác dụng không mong muốn của thuốc, hoặc tai biến sau dùng thuốc và nhanh chóng báo cáo cho bác sĩ điều trị. Phối hợp giữa các bác sĩ, dược sĩ, Điều dưỡng viên, hộ sinh trong dùng thuốc nhằm tăng hiệu quả điều trị bằng thuốc và hạn chế sai sót trong chỉ định và sử dụng thuốc cho người bệnh.

Điều dưỡng viên cung cấp cho người bệnh đủ nước, đủ dinh dưỡng, giúp ngủ ngon, bài tiết tố, hỗ trợ luyện tập, đề phòng các biến chứng và phục hồi các chức năng của cơ thể. Sau khi có các thông số về kết quả xét nghiệm y học tốt, người bệnh ổn định và xuất viện thì điều dưỡng viên là người tư vấn, hướng dẫn, giáo dục sức khoẻ cho người bệnh, dặn dò điều trị theo đơn, đến khám theo hẹn…

Ngành Điều dưỡng khan hiếm nguồn nhân lực

Điều dưỡng là một nghề có lịch sử lâu đời gắn liền với sự phát triển của ngành Y tế, là nhân tố quan trọng góp phần rất lớn vào quá trình phục hồi sức khỏe của người bệnh. Nhưng Việt Nam, cứ một bác sĩ thì có 1,5 điều dưỡng, trong khi tỷ lệ tối thiểu mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo là 1 bác sĩ/4 điều dưỡng. Tỷ lệ này ở Việt Nam cũng là thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á, cho thấy nhu cầu nhân lực ngành Điều dưỡng là vô cùng lớn cũng như cơ hội việc làm thu nhập cao.

Địa chỉ đào tạo điều dưỡng tại TPHCM

Năm 2017, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng với chương trình học theo chuẩn Bộ Y tế, ứng dụng nhiều phương pháp học tiên tiến vào từng môn học cụ thể giúp sinh viên có thể phát huy tối đa khả năng và trình độ của bản thân. Chương trình Cao đẳng điều dưỡng sẽ đào tạo trong 3 năm và trung cấp là 2 năm.

Ngoài ra đối với những bạn trẻ  có nguyện vọng học thêm văn bằng 2 Cao đẳng điều dưỡng TPHCM thì vẫn có thể đăng ký xét tuyển. Trường hợp có văn bằng thuộc nhóm ngành sức khỏe (từ trình độ Cao đẳng trở lên) thì thời gian học 18 tháng còn nếu có văn bằng ngoài nhóm ngành sức khỏe (từ trình độ Cao đẳng trở lên) thì thời gian học sẽ là 20 tháng.

tuyen-sinh-cao-dang-dieu-duong-năm-2017
Đào tạo Ngành điều dưỡng theo chuẩn Bộ Y tế

Thí sinh có thể nộp hồ sơ học cao đẳng điều dưỡng qua đường bưu điện hoặc chuyển phát nhanh đến địa chỉ: Số 37/3 Đường Ngô Tất Tố, Phường 21 Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh.

 Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Khai giảng khóa Cao đẳng Điều dưỡng hệ chính quy tại TPHCM năm 2022

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông tin đến thí sinh nội dung khai giảng …