Trang chủ / Tin tức / Các trường ĐH sẽ rà soát chất lượng đầu vào sau những “bê bối” về điểm thi THPT QG

Các trường ĐH sẽ rà soát chất lượng đầu vào sau những “bê bối” về điểm thi THPT QG

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những “vết nhơ” trong Kỳ thi THPT QG năm 2018 không chỉ khiến dư luận bức xúc về mức điểm thi được “phù phép” chóng mặt mà còn một lần nữa khiến các trường ĐH,CĐ phải rà soát lại chất lượng đầu vào.

Nóng: Sau “bê bối” thi THPT Quốc gia các trường ĐH sẽ rà soát lại chất lượng đầu vào

Gian lận thi cử ở Hà Giang và Sơn La là những “hình ảnh xấu xí” trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM cập nhật, đại đa số trường đại học tuyển sinh từ kết quả thi THPT quốc gia đều rất ngỡ ngàng khi tại Hà Giang có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi được phù phép tăng điểm số. Thực tế, đã có không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm, cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định. Điều này làm dấy lên nỗi lo ngại, nhiều các trường điểm sẽ tuyển phải những thí sinh có điểm ảo, không đúng thực chất.

Gian lận thi cử ở Hà Giang và Sơn La nghiêm trọng và khác nhau như thế nào?

Có lẽ chưa năm nào ngành Giáo dục nước ta phải chịu nhiều những “vết nhơ” không thể rửa sạch đến như thế. Thống kê ban đầu có hàng trăm bài thi THPT quốc gia ở Hà Giang và Sơn La được những người có liên quan phù phép, nhằm tạo nên những điểm số đẹp đưa thí sinh vào đại học. Điều đáng lo ngại hơn cả là hầu hết các thí sinh “chạy điểm” đều có nguyện vọng vào các khối ngành Công an, Quân đội, Bác sĩ.

Ngày 17/7 vừa qua, Bộ GD-ĐT và các cơ quan chức năng công bố kết quả rà soát sự việc điểm thi bất thường của các thí sinh ở Hà Giang.114 thí sinh với hơn 330 bài thi được ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La phù phép.Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm, cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định. Một tuần sau, gian lận thi THPT quốc gia ở Sơn La tiếp tục được Bộ GD-ĐT và các cơ quan chức năng công bố. Qua xác minh ban đầu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT và 4 chuyên viên, lãnh đạo phòng khảo thí, trường phổ thông có liên quan. Đặc biệt, gian lận thi cử ở Sơn La được đánh giá là rất nghiêm trọng và phức tạp hơn rất nhiều so với tỉnh vùng cao Hà Giang. Để so sánh mức độ vi phạm, các độc giả có thể nhìn vào minh chứng sau đây:

So sánh hành vi gian lận tại Hà Giang và Sơn La

Nhiều trường học sẽ rà soát lại chất lượng đầu vào sau gian lận thi THPT Quốc gia năm 2018

Như trước đó, bản tin tuyển sinh Cao đẳng Dược TP HCM hàng ngày đã cập nhật, tại tỉnh Sơn La đã có 29 bài thi môn Ngữ văn đã bị chỉnh sửa điểm, một số bài thi trắc nghiệm bị can thiệp, chỉnh sửa nhưng nay vẫn chưa được làm rõ điểm gốc. Nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ bài thi tại những địa phương này được “phù phép” vì muốn thí sinh có một chỗ học ở các trường đào tạo Công an nhân dân, Y Dược, hoặc Quân đội – những trường đại học vốn có điểm chuẩn cao ngất ngưởng và có việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp. Chính vì thế rất nhiều chuyên gia nhận định nếu không tìm ra điểm thi thực cuối cùng sẽ có rất nhiều, “Công an, Bác sĩ dởm”.

Tuy rằng các trường đại học khác dù không có biện pháp để phân biệt thí sinh có điểm thật hay “ảo” trong quá trình tuyển sinh nhưng đã phương án để “loại” sinh viên khỏi giảng đường nếu không đảm bảo chất lượng. Theo bà Phạm Thu Hương, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Ngoại thương cho biết, do trường thiên về đào tạo khối ngành kinh tế – kinh doanh và ngôn ngữ, nên tất cả sinh viên trúng tuyển vào trường đều có một kỳ thi gọi là đánh giá năng lực ngoại ngữ trước khi vào học. “Không phân biệt sinh viên đến từ đâu, có chứng chỉ quốc tế hay không, chúng tôi có rà soát để xem đối tượng sinh viên của mình thuộc nhóm nào để phân nhóm cho phù hợp trong quá trình học tập. Qua đó cũng giúp chúng tôi xác định mức độ đầu vào của sinh viên, để sau này so sánh với đầu ra”. Hàng năm, trường ĐH Ngoại thương vẫn xem xét và lọc ra những sinh viên thuộc diện bị dừng học, thôi học nếu không đáp ứng được các yêu cầu học tập của nhà trường.

Nhiều trường học sẽ rà soát lại chất lượng đầu vào sau gian lận thi THPT Quốc gia năm 2018

Tiếp tục ghi nhận tin tức tuyển sinh của Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho hay, với cơ chế về chuẩn đầu ra nghiêm túc thì nhà trường vẫn sẽ đón nhận tất cả và đối xử bình đẳng với các sinh viên trúng tuyển. Tuy nhiên, ông Điền nghĩ rằng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ không phải là đối tượng mà các thí sinh có “dấu hiệu điểm thi bất thường” hướng đến. “Bởi cơ chế sàng lọc của trường chúng tôi rất khốc liệt, đảm bảo những sinh viên không thực giỏi thì không dám vào học. Chính vì vậy chúng tôi không lo lắng, băn khoăn và không có động thái cho việc phải rà soát”.

Ngoài 2 ngôi trường điểm là ĐH Bách khoa và ĐH Ngoại thương sẽ kiểm soát chất lượng đầu vào bằng cách buộc thôi học với những thí sinh gian lận thì tại TP HCM nhiều trường đại học cho biết không lo ngại tuyển thí sinh có điểm không thực chất, nhưng nếu tuyển phải thí sinh có “điểm ảo” thì trường cũng có biện pháp loại thí sinh không đảm bảo chất lượng này trong quá trình học tập. Do đó nếu các trường không thể tổ chức thi tuyển chất lượng đầu vào thì sẽ có biện pháp thanh lọc những thí sinh không phù hợp, không có đủ năng lực theo học.

Mọi thông tin về Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 và các thông tin tuyển sinh về các Trường ĐH, CĐ trên cả nước sẽ tiếp tục được chúng tôi cập nhật đến quý độc giả.

Nguồn: Cao đẳng Y tế TP HCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển Nhân Viên Content tại TPHCM năm 2021

Với nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng chiến lược ngày một đi …