Trang chủ / Tin tức / 3 câu hỏi cần làm sáng tỏ sau khi rà soát điểm thi bất thường tại Lạng Sơn

3 câu hỏi cần làm sáng tỏ sau khi rà soát điểm thi bất thường tại Lạng Sơn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tuy rằng tổ xác minh rà soát điểm thi tại Lạng Sơn đã đi vào hồi kết nhưng có rất nhiều câu hỏi nghi vấn liên quan đến 35 chiến sĩ cảnh sát cơ động và 8 bài thi môn Ngữ văn được “thổi điểm” vẫn chưa được “sáng tỏ”.

Ông Sái Công Hồng công bố kết quả làm việc của tổ công tác Bộ GD&ĐT tại Lạng Sơn

Như trước đó bản tin tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược TP HCM đã cập nhật, chiều tối ngày 21/7, buổi công bố kết luận của tổ công tác Bộ GD&ĐT diễn ra tại phòng làm việc của Sở GD&ĐT Lạng Sơn. Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban chỉ đạo thi tỉnh Lạng Sơn và ông Sái Công Hồng – Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT – đã tham dự để chứng kiến công tác tại đây. Theo đó, kết quả chấm thẩm định trắc nghiệm cho thấy 100% bài thi sau khi chấm thẩm định có điểm không thay đổi so với mức đã công bố ngày 11/7. Sau 3 ngày làm việc, tổ công tác của Bộ GD&ĐT khẳng định chưa phát hiện sai phạm trong việc tổ chức thi của Hội đồng thi Lạng Sơn. Tuy nhiên, những nghi vấn liên quan điểm thi bất thường ở Lạng Sơn trước đó không được tổ công tác của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Lạng Sơn trả lời thỏa đáng đến dư luận cả nước. Vì thế rất nhiều câu hỏi nghi vấn được các thí sinh và phụ huynh đặt ra yêu cầu Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Lạng Sơn phải làm rõ.

Vì sao không trả lời phỏng vấn báo chí?

Trước khi cuộc gặp gỡ bắt đầu, đại diện Sở GD&ĐT Lạng Sơn cho biết tổ công tác của Bộ GD&ĐT và Ban chỉ đạo thi chỉ thông tin về kết luận rà soát ban đầu nhưng không trả lời thêm câu hỏi của phóng viên các báo, đài. Thực hiện đúng chủ trương này, cuộc họp diễn ra khá nhanh. Ông Sái Công Hồng thông báo kết quả rà soát sau 3 ngày làm việc tại Lạng Sơn. Ông Hồ Tiến Thiệu không đề cập gì thêm về việc này, ngoài nói lời cảm ơn.

Kết thúc cuộc họp, nhiều phóng viên liên hệ phỏng vấn nhưng cả thành viên tổ công tác của Bộ GD&ĐT lẫn đại diện Ban chỉ đạo thi đều không trả lời. Chính cách giao tiếp theo kiểu “một chiều” khiến nhiều câu hỏi của dư luận chưa nhận được giải đáp thỏa đáng. Vấn đề đặt ra là tại sao những đơn vị liên quan chỉ cung cấp thông tin chung chung mà không trả lời phỏng vấn báo chí? Tại sao không trả lời trực tiếp về nghi vấn điểm thi của 35 thí sinh tự do là chiến sĩ cảnh sát cơ động? Thậm chí có rất nhiều người thắc mắc, hay do Lạng Sơn sẽ có chung “số phận” như tỉnh Hà Giang nên mọi thông tin đều được giấu kín.

Điểm thi của 35 chiến sĩ cơ động như thế nào sau chấm thẩm định?

Điểm thi của 35 chiến sĩ cơ động như thế nào sau chấm thẩm định?

Theo Ông Sái Công Hồng chia sẻ, tổ công tác đã chấm thẩm định toàn bộ bài thi trắc nghiệm tại điểm thi THPT chuyên Chu Văn An và một số bài điểm cao ở các điểm thi khác. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bài thi trắc nghiệm của 35 thí sinh là chiến sĩ cảnh sát cơ động tại điểm thi Chu Văn An cũng được chấm thẩm định. Theo đó Đại diện Bộ GD&ĐT cũng khẳng định đã chấm bằng tay bài thi trắc nghiệm của 35 thí sinh đạt điểm cao nhất. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin tức giáo dục cập nhật nội dung kết luận không nói rõ 35 thí sinh này có phải là những thí sinh tự do bị nghi vấn điểm thi cao bất thường hay không.

Trước đó, trên rất nhiều các trang mạng xã hội, trong đó có trang tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM cũng đã đưa tin về những nghi vấn bất thường ở Lạng Sơn khi có sự lan truyền bảng điểm có đủ họ tên, ngày tháng năm sinh và số điểm 3 môn (Toán, Ngữ văn, Lịch sử) của 35 thí sinh tự do là chiến sĩ cảnh sát cơ động với số điểm cao bất thường. Điều đáng chú ý, số lượng điểm trên 8 và 9 môn Văn và Sử cao bất thường. Ở môn Ngữ Văn, 5 trong số 35 thí sinh trong danh sách đạt điểm 9. Ngoài ra, tổng điểm 3 môn và điểm ưu tiên của 35 thí sinh trong bảng đều trên 24 điểm. Trong đó, người có điểm cao nhất là 27,9 (Toán 7,4, Văn 9, Sử 8,75, điểm ưu tiên 2,75). Thí sinh đứng thứ hai cũng có điểm rất cao, 26,8.

Thế nhưng, nghi vấn này đã không được người có trách nhiệm trả lời trực diện. Dư luận không hiểu bài thi trắc nghiệm của 35 thí sinh đạt điểm cao nhất được chấm thẩm định bằng tay có phải là của 35 chiến sĩ cảnh sát cơ động? Tại sao tổ công tác không trả lời rõ nghi vấn này trước dư luận?

Liệu có phải 35 chiến sĩ cơ động đã ôn trúng tủ nên điểm thi khá cao

Vì sao 8 bài thi môn Ngữ văn bị giảm điểm?

Nội dung kết luận về những bất thường điểm thi tại Sơn La cũng cho thấy 8 bài thi Ngữ văn bị giảm điểm so với mức được công bố trước đó. Tuy nhiên, tổ công tác không cho báo chí biết rõ trong số 8 bài thi này có bài nào của 35 chiến sĩ bị nghi ngờ vì điểm thi cao bất thường hay không. Theo nguồn tin tức tuyển sinh giáo dục năm 2018, về nguyên nhân 8 bài thi Ngữ văn bị giảm điểm, đại diện Bộ GD&ĐT cũng không nói rõ mà chỉ yêu cầu Ban chỉ đạo thi tỉnh Lạng Sơn kiểm điểm rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan đối với tổ chấm thi môn Ngữ văn.

Vì sao 8 bài thi Ngữ văn bị giảm điểm sau chấm thẩm định? Vì chấm sai, cộng điểm nhầm hay còn liên quan vấn đề gì khác? Nếu do chấm sai thì cụ thể như thế nào? Trong số đó, có bài nào của 35 chiến sĩ cảnh sát cơ động bị dư luận nghi vấn hay không? Những câu hỏi đó vẫn chưa được trả lời một cách thẳng thắn và trực diện đang gây hoang mang cho nhiều người và dấy lên trong dư luận một câu hỏi lớn: Liệu có hoãn xét tốt nghiệp THPT vì xuất hiện nhiều “Hà Giang thứ 2 không? và phải đến khi nào Bộ GD mới đem hết công lý ra ánh sáng?

Mọi thông tin về Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 và các thông tin về sự bất thường điểm thi tại các tỉnh sau khi được rà soát thanh tra cũng sẽ được chúng tôi cập nhật và đăng tải thường xuyên đến quý độc giả.

Nguồn: Cao đẳng Y tế TP HCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển Nhân Viên Content tại TPHCM năm 2021

Với nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng chiến lược ngày một đi …