Trang chủ / Tin tức Y Dược / Vì sao áo blouse trắng được chọn là trang phục của ngành Y?

Vì sao áo blouse trắng được chọn là trang phục của ngành Y?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hình ảnh chiếc áo blouse trắng quen thuộc luôn gắn liền với các y bác sĩ, tuy nhiên ít ai hiểu được ý nghĩa và lịch sử ra đời của nó.

Vì sao áo blouse trắng là trang phục của ngành Y?

Vì sao áo blouse trắng là trang phục của ngành Y?

Hình ảnh những vị Bác sĩ, Điều dưỡng viên… khoác trên mình chiếc áo Blouse trắng đã quá quen thuộc với chúng ta ngày nay. Chiếc áo trắng còn gắn liền với câu ví “thầy thuốc như mẹ hiền” màu của sự tinh khôi, trong trắng mà nhân viên  y tế vẫn mặc hàng ngày.  Hình ảnh chiếc áo blouse trắng đã tạo ra ấn tượng sâu đậm đối với bất kỳ một người dân nào, chỉ cần nhắc đến mọi người sẽ biết ngay mình đang nói về ai.

 Lịch sử ra đời của chiếc áo blouse trắng.

Theo thông tin trên báo Stale, những chiếc áo choàng trắng dài đến gối gắn liền với hình ảnh của bác sĩ (hay còn gọi là blouse trắng) bắt nguồn từ trang phục của những nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm và chính thức được sử dụng vào đầu thế kỷ XX.

Trước thời điểm đó, y học nói chung bị xem là lĩnh vực của phù thủy, pháp sư và thầy lang, những người không được đào tạo chính thống và mặc quần áo bình thường ngay cả trong phòng mổ.

Khi đó, các nhà khoa học còn chứng minh nhiều loại thuốc và phương pháp chữa bệnh mà các bác sĩ áp dụng không đem lại hiệu quả. Điều đó khiến người dân ngày càng mất lòng tin vào những người làm nghề chữa bệnh.

Để lấy lại được sự tin tưởng của bệnh nhân, các bác sĩ cũng chọn áo choàng trắng làm đồng phục như ngầm chứng tỏ họ giống như nhà khoa học và khiến bệnh nhân yên tâm hơn.

Bác sĩ Dương Trường Giang, giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trang phục blouse trắng còn giúp đảm bảo môi trường vô trùng và xoa dịu tâm lý của các bệnh nhân. Đặc biệt, màu truyền thống của áo trong phòng thí nghiệm là màu be, nhưng các bác sĩ đã chọn màu trắng để tượng trưng cho cuộc sống và sự tinh khiết.

Hình ảnh chiếc áo blouse trắng gắn liền với các Y bác sĩ

Hình ảnh chiếc áo blouse trắng gắn liền với các Y bác sĩ

Vì sao áo blouse trắng được lựa chọn làm trang phục ngành Y?

GV Trần Thị Yến, khoa Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thời kỳ đầu, áo choàng màu đen được dùng thay cho trắng trong phòng xét nghiệm sinh học và vi trùng học giúp dễ nhìn thấy bụi bẩn. Giai đoạn này, phương pháp chữa bệnh còn sơ đẳng nên tỷ lệ tử vong do bệnh tật và dịch bệnh rất cao. Vì vậy, các bác sĩ chọn màu đen để bày tỏ sự tôn trọng đối với người chết.

Với những thành tựu của khoa học và kỹ thuật, cùng sự phát triển của y học hiện đại, tỉ lệ tử vong giảm dần, sức khỏe của người dân ngày càng được cải thiện. Khi đó, màu đen khiến mọi người liên tưởng đến sự buồn bã. Vì vậy, năm 1915, các bác sĩ đều chuyển sang mặc áo blouse màu trắng và quần dài.

Tuy nhiên, việc sử dụng trang phục này cũng gặp phải nhiều ý kiến trái chiều của chính những người làm trong nghề. Nhóm đồng tình cho rằng áo blouse trắng giúp các bác sĩ có trách nhiệm hơn với nghề nghiệp và làm bệnh nhân thấy thoải mái. Trong khi đó, phe đối lập lại khẳng định đó là biểu tượng xa lánh sự tôn nghiêm của ngành y.

Mặc dù vậy, tại nhiều nước, lễ mặc áo choàng trắng (White coat ceremony) vẫn được nhiều sinh viên ngành y, bác sĩ coi trọng. Điều đó có ý nghĩa đánh dấu bước khởi đầu của họ với nghề.

Dù có nhiều tranh cãi, tuy nhiên chiếc áo blouse trắng vẫn giữ vị trí đẹp trong mắt bệnh nhân.

Nguồn: Caodangytetphcm.edu.vn Tổng hợp.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Bác sĩ thú y: Một nghề cao quý nhưng thiếu hụt nhân lực

Ngành Thú y (Veterinary Medicine) là ngành đào tạo, nghiên cứu năng lực chuyên môn …