Trang chủ / Tin tức / Nóng: Khôi phục điểm thi thực tại Sơn La là “điều không thể”

Nóng: Khôi phục điểm thi thực tại Sơn La là “điều không thể”

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Với tính chất gian lận thi cử “tinh vi, xảo trá hơn gấp bội” so với Hà Giang, nhiều chuyên gia nhận định việc khôi phục điểm thi thực tại Sơn La là “điều không thể”, thậm chí sẽ phải giao cho phía Bộ Công an vì dữ liệu đã “mất trắng”.

Nóng: Khôi phục điểm thi thực tại Sơn La là “điều không thể”

Sau khi những bê bối về điểm thi tại Hà Giang được định đoạt số phận thì Bộ GD tiếp tục rà soát, xác minh những điểm thi bất thường tại Sơn La. Theo thống kê ban đầu đã có 42/110 bài thi môn Ngữ văn bị giảm điểm sau khi chấm thẩm định,… Vì thế, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Tổ trưởng tổ công tác của Bộ GD&ĐT tại Sơn La – khẳng định tính chất sự việc ở Sơn La khác với Hà Giang, chúng còn rất nghiêm trọng, tinh vi và xảo trá. Thậm chí, tổ công tác thấy những bất thường vượt quá khả năng, nhiệm vụ của mình nên đã cùng các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Công an vào cuộc làm rõ. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại các cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được số lượng bài thi bị sửa chữa, vì thế chưa thể khôi phục điểm thực chất để trả lại công bằng cho thí sinh.

Thủ đoạn tinh vi nên việc khôi phục điểm thi là “điều không thể”

Như trước đó bản tin Cao đẳng Dược TP HCM đã đưa, Bộ GD đã chính thức vào cuộc điều tra những bất thường về điểm thi tại Sơn La và đến nay đã có kết quả nhưng điều đáng buồn là hình thức gian lận này còn tinh vi hơn rất nhều so với những bê bối tại Hà Giang, vượt qua cả ngưỡng kiểm soát của tổ công tác xác minh. Theo những chia sẻ ban đầu của ông Mai Văn Trinh, quá trình rà soát nhận thấy ảnh bài thi trắc nghiệm gốc đã bị xóa. Ảnh bài thi trắc nghiệm hiện được lưu tại Sở GD&ĐT Sơn La và ảnh trong đĩa dữ liệu gửi lên Bộ GD&ĐT giữ trước khi chấm thi hoàn toàn giống nhau. Đây là lý do tổ công tác không chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm ở Sơn La như ở Hà Giang. Trước mắt, Bộ GD&ĐT tạm thời công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của thí sinh đã được công bố ngày 11/7. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa không đảm bảo công bằng cho những em trung thực.

Để tìm lại điểm thực của những bài bị nghi ngờ gian lận, cơ quan chức năng cần khôi phục bài thi ban đầu hoặc tìm ra ảnh bài thi trắc nghiệm gốc đã bị xóa. Cả hai việc này đều không hề đơn giản, thậm chí còn rất khó thực hiện, khả năng lớn là không thể khôi phục. Theo TS Hoàng Ngọc Vinh – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT – nhận định việc khôi phục bài thi gốc là gần như không thể, bỏi khi làm bài trắc nghiệm, thí sinh có quyền tẩy đi, tô lại. Do đó, bài có dấu hiệu sửa chữa chưa chắc đã được can thiệp để nâng điểm. Ngoài ra, ông Hoàng Ngọc Vinh cũng nhận định, một trong những điểm yếu của thi trắc nghiệm là không để lại bút tích. Rất khó xác định ai là người sửa chữa, trừ khi công tác giám định cho thấy có vân tay của nghi phạm trên bài thi. Thậm chí, khi đã tìm ra đối tượng sửa điểm, công việc xác định số bài, số lượng câu bị sửa cũng rất khó. Do đó, ông Vinh cho rằng, cách khắc phục tốt nhất là để trường đại học sàng lọc thí sinh không đạt điểm thi THPT quốc gia thực chất trong quá trình học tập.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT TP.HCM, cũng nói việc khôi phục bài thi của tỉnh Sơn La rất khó khăn, trừ khi tìm được đĩa CD quét bài thi gốc. “Trường hợp không tìm được đĩa CD chứa dữ liệu bài thi gốc, cách duy nhất là Bộ Công an phải vào cuộc điều tra. Tôi nghĩ nếu quyết tâm làm tới cùng, công an có thể điều tra ra dấu vết tẩy xóa, chỉnh sửa trên bài thi của thí sinh và phân biệt được đâu là đáp án do thí sinh chọn, đâu là đáp án do người khác chỉnh sửa. Viện Khoa học Hình sự có thể nhận biết được dấu hiệu như vết tô cũ, mới, vết tẩy xóa…, kể cả việc giám định dấu vân tay để xác định bài thi nào có sửa chữa, tẩy xóa”.

Nhiều chuyên gia nhận định sẽ rất khó khôi phục điểm thi thực tại Sơn La

Ngoài ra, Ông Nguyễn Hữu Tài, Trưởng phòng Khảo thí – Công nghệ Thông tin, Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh, lại cho rằng khả năng khôi phục điểm gốc của các thí sinh tại Sơn La gần như bằng không. Kể cả có tìm được đĩa CD gốc, chuyên gia công nghệ thông tin cũng chỉ khôi phục được khoảng 90% dữ liệu, không có khả năng khôi phục 100% dữ liệu gốc. Trường hợp may mắn khôi phục được 99,99% dữ liệu bài thi cũng không được phép căn cứ vào dữ liệu đó để ấn định điểm thực của thí sinh. “Nếu 0,01% sai số rơi vào những thí sinh trung thực thì rất oan uổng cho các em. Do đó, nếu còn khả năng sai số thì chúng ta không thể dùng dữ liệu này để kết luận điểm thi cuối cùng của thí sinh tại Sơn La”, ông Tài nêu quan điểm.

Đứng trước những diễn biến phức tạp về điểm thi tại Sơn La thì rất nhiều chuyên gia nhận định sẽ rất khó khăn để khôi phục lại điểm thi thực tại Sơn La, bởi không chỉ có hình thức gian lận rất tinh vi, xảo trá mà dữ kiệu CD gốc nay đã mất trắng, đang ở đâu cũng không ai biết. Mặt khác nhiều các chuyên gia đầu ngành cũng đưa ra nhận định nên tôt chức lại kỳ thi THPT Quốc gia tại tỉnh này.

Nghịch lý: Thí sinh tại Sơn La có thể bị trượt tốt nghiệp nhưng lại đỗ ĐH

Một điểm khác khiến sai phạm tại Sơn La nghiêm trọng hơn và tinh vi hơn ở Hà Giang là đối tượng ở tỉnh này thực hiện hành vi vi phạm quy chế thi kín kẽ hơn, thậm chí không để lại nhiều sơ hở như những bê bối tại Hà Giang. Bởi tại tỉnh vùng cao này, hành vi di chuyển hòm đựng bài thi khỏi khu vực quy định của ông Vũ Trọng Lương bị phát giác vào ngày 7/7, tức là khi đang diễn ra chấm thi. Việc này đã được Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang báo cáo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia các cấp, Thanh tra Bộ GD&ĐT vào ngày 10/7. Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng nắm manh mối, lần lượt phát hiện các sai phạm dẫn đến việc khởi tố hình sự vụ gian lận điểm thi, bắt tạm giam hai đối tượng liên quan là ông Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài. Tuy nhiên tại Sơn La, sau rà soát, tổ công tác của Bộ GD&ĐT xác minh ban đầu những người liên quan vi phạm quy chế thi THPT quốc gia 2018. Tuy nhiên, người trực tiếp sửa chữa bài thi hay làm mất dữ liệu gốc vẫn chưa được tìm ra (hoặc chưa được công bố).

Quy trình gian lận về điểm thi tại Sơn La còn tinh vi hơn rất nhiều so với Hà Giang

Việc khó khôi phục điểm thực của bài thi gốc sẽ kéo theo nhiều hậu quả khôn lường. Ngoài mất lòng tin xã hội, không ai biết điểm thật của bài thi nghi vấn là bao nhiêu. Thậm chí, một kịch bản xấu nhất hoàn toàn có thể xảy ra là thí sinh đúng ra trượt tốt nghiệp vì bị điểm liệt nhưng lại đỗ đại học, thậm chí là Đại học có điểm chuẩn đầu vào rất cao. Trước đó, rất nhiều trường hợp thí sinh từ đạt điểm cao đến trượt tốt nghiệp sau rà soát đã diễn ra tại tỉnh vùng cao Hà Giang.

Nguồn: caodangytetphcm.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển Nhân Viên Content tại TPHCM năm 2021

Với nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng chiến lược ngày một đi …