Trang chủ / Tin tức / Những bài học tiết kiệm tài chính dành cho tân sinh viên năm nhất

Những bài học tiết kiệm tài chính dành cho tân sinh viên năm nhất

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi bắt đầu bước vào cuộc sống tự lập ngoài việc phải chuẩn bị đầy đủ hành trang nhập học các tân sinh viên còn phải học cách chi tiêu thông minh, tiết kiệm để đảm bảo tài chính cho suốt những năm ngồi trên ghế giảng đường.

Những bài học tiết kiệm tài chính dành cho tân sinh viên năm nhất

Đến thời điểm này, hầu hết các tân sinh viên đã bắt đầu trải nghiệm cuộc sống tự lập, xa nhà. Bước chân vào môi trường mới với nhiều tự do và thú vui, rất nhiều bạn sinh viên đã “vung tay quá trán”, chi tiêu không kiểm soát, dẫn đến tình trạng “no dồn, đói góp” có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập. Vì vậy, theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM, khi chuẩn bị hành trang nhập học, các bạn tân sinh viên cần phải trang bị thêm các giải pháp chi tiêu thông minh, giúp tiết kiệm chi phí hàng ngày…để đảm bảo cuộc sống theo đúng chi phí được cấp. Cụ thể những bài học tiết kiệm như sau:

Ở ký túc xá hoặc chia sẻ phòng trọ

Tiền phòng trọ luôn chiếm khá nhiều trong chi phí chi tiêu hàng tháng, vì thế cách tốt nhất để tiết kiệm khoản chi này là các sinh viên chọn lựa ở ký túc xá hoặc chia sẻ phòng trọ với những người bạn cấp 3. Ở ký túc xá ưu điểm là rẻ, an ninh tốt, gần nhiều bạn bè nhưng hơi bất tiện về giờ giấc, nấu ăn, sinh hoạt và không phải ai cũng được ở. Những bạn sinh viên không thuộc trường hợp trên có thể chia sẻ phòng trọ với nhóm bạn mình. Tùy diện tích từng phòng mà các bạn tân sinh viên có thể chọn lựa và chia tiền phòng với người bạn của mình. Bạn cũng có thể ở ghép với người đã thuê phòng từ trước, những tin này và những thông tin cho thuê phòng trọ đăng rất nhiều trên mạng internet hoặc trên một số báo. Tuy nhiên, các sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo: Tân sinh viên nên cảnh giác với các trung tâm giới thiệu phòng cho thuê, tuyệt đối không trả tiền cho người tự nhận là môi giới cho thuê phòng (vì khoản tiền này nếu có là trách nhiệm của chủ phòng trọ).

Ở ký túc xá hoặc chia sẻ tiền phòng trọ với những người bạn

Làm bạn với thư viện

Giáo trình và sách tham khảo luôn ngốn rất nhiều tiền bạc của sinh viên. Vì vậy, các sinh viên chỉ nên mua những cuốn sách thực sự cần thiết, những cuốn sách học tập chuyên ngành có thể mượn tại thư viện của trường. Hầu hết các thư viện của trường đều có giáo trình và sách để cho mượn, tuy nhiên cần phải nhanh chân vì số lượng giáo trình không nhiều. Để làm thẻ thư viện trường chỉ cần có thẻ sinh viên và đóng khoản lệ phí khoảng 20.000 – 30.000đ/năm. Thư viện trường không chỉ là nơi để đọc và mượn sách mà là nơi lý tưởng để học tập, truy cập thông tin internet, học qua đầu video, cát – sét, băng đĩa tài liệu khoa học… Ngoài ra, sinh viên có thể đến thư viện công cộng tại thành phố đang sống, chẳng hạn như:

  • Thư viện Tổng hợp TP.HCM (69 Lý Tự Trọng, Q.1): Chỉ cần đem theo chứng minh thư hoặc hộ khẩu để làm thẻ, phí đọc và mượn sách: 40,000đ/năm.
  • Thư viện Hà Nội (47 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội): Chỉ cần đem theo chứng minh thư hoặc hộ khẩu để làm thẻ, phí đọc và mượn sách: 40,000đ/năm, phí làm thẻ 20,000đ, tiền cược sách 100,000đ/thẻ.
  • Thư viện quốc gia Việt Nam (31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội): Chỉ cần đem theo chứng minh thư hoặc hộ khẩu để làm thẻ, lệ phí: 120,000đ/năm.

Tiết kiệm chi phí đi lại

Nếu ở gần trường tân sinh viên nên chọn phương tiện di chuyển chính là xe đạp, nếu cách trường 1 vài cây số, thuận lợi đi xe bus thì bạn nên chọn phương tiện này để đi lại với chi phí không hề đắt đỏ, bởi hầu hết các tân sinh viên đều được miễn giảm phí  khi sử dụng dịch vụ vé xe bus này. Theo nguồn tin tức sinh viên, các bạn tại Hà Nội có thể tham khảo tại: http://www.transerco.vn và các điểm bán vé tháng. Tại TP. Hồ Chí Minh, tham khảo thêm tại http://www.buyttphcm.com.vn

Các sinh viên nên tự nấu ăn để đảm bảo món ăn mình thích và tiết kiệm tài chính

Hạn chế ăn quán xá, tự nấu ăn để đảm bảo tài chính

Để tự nấu ăn, các tân sinh viên cần đầu tư một khoản ban đầu để mua dụng cụ nấu nướng nhưng chi phí đó sẽ rất rẻ so với chi phí bạn đi ăn ngoài. Đồng thời việc tự nấu ăn bạn sẽ có thể nấu những món ăn mình thích, lại đảm bảo được vệ sinh ăn uống. Mặt khác bạn có thể cùng những người ở phòng trọ của mình nấu nướng, dọn dẹp và rửa bát. Tiền mua thức ăn góp theo tháng, nếu thiếu thì góp thêm, thừa thì để sang tháng kế tiếp.

Trên đây là những bài học về chi phí tiết kiệm cuộc sống hàng ngàu của tân sinh viên, trên thực tế cũng còn rất nhiều khoản cần tiết kiệm như chi phí sử dụng điện thoai hay mua sắm vận dụng quần áo, mỹ phẩm,… Tuy nhiên dù bất khi phải chi tiêu cho khoản tài chính nào thì bạn cũng nên cân đối thu chi, làm sao để tiết kiệm nhất, tự rèn cho mình tính chủ động, không chỉ có lợi ích cho thời điểm hiện tại mà cả ở tương lai sau này.

Nguồn: Cao đẳng Y tế TP HCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển Nhân Viên Content tại TPHCM năm 2021

Với nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng chiến lược ngày một đi …