Trang chủ / Tin tức / Hàng trăm nỗi lo ngày con đi nhập học ĐH, CĐ của các bậc phụ huynh

Hàng trăm nỗi lo ngày con đi nhập học ĐH, CĐ của các bậc phụ huynh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bên cạnh niềm vui khi con được “xướng tên” trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ thì cũng không ít nỗi lo từ đáy lòng của các bậc phụ huynh về cuộc sống hay cám dỗ nơi phồn hoa đô thị,… mà những đứa con chưa biết sẽ đương đầu ra sao?

Hàng trăm nỗi lo ngày con đi nhập học ĐH, CĐ của các bậc phụ huynh

Theo nguồn tin tức giáo dục, từ 8/8, tất cả các trường Đại học, Cao đẳng đã bắt đầu tiến hành cho sinh viên nhập học. Từ các tỉnh, phụ huynh cùng các bạn học sinh đổ về rất đông. Tuy nhiên bên cạnh niềm vui sướng khi con đỗ vào các trường ĐH, CĐ thì có không ít những tâm trạng lo lắng, bồn chồn bỏ vây vì các con đều vừa mới bước qua thời cấp 3, chỉ mới chân ướt, chân ráo lên thành phố, đặc biệt cuộc sống tại các thành phố lớn không dễ dàng như ở nhà mà có nhiều điều khác biệt, nhiều cám dỗ mà không phải sinh viên nào cũng đủ bản lĩnh để vượt qua.

Nỗi lo tìm phòng trọ cho con

Theo chia sẻ của Cô Nguyễn Thị Ngọc, phụ huynh bạn Phùng Anh, tân sinh viên ngành của Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ: “Cô cũng không biết con mình sẽ học gì ở ngành đấy, chỉ nghe con bảo đó là ngành mới, muốn thử sức mình. Cô đi 5h sáng từ Ba Vì lên đây để sớm tìm được phòng trọ để con yên tâm học tập. Ngày hôm qua cô xuống xác nhận nhập học, đi tìm cả ngày không được phòng trọ. Hôm nay cô cho con ở nhà, mình cô đi tìm phòng cho con. Cô muốn tìm phòng trọ tầm khoảng 2-2.5 triệu. Cô lo nhiều lắm, con cô chưa đi xa bao giờ, chỉ đi học ở trường rồi về nhà thôi.”

Trong khi đó, chị Hoa ở Lương Sơn, Hòa Bình lại chia sẻ: “Cô đăng ký ký túc xá cho con ngay tại trường. Cho con lên thành phố học cô không lo lắng nhiều vì ở nhà nó cũng tự lập và khá bản lĩnh, hoạt bát trong mọi công việc của trường và của lớp.” Ngoài ra, bạn Ngô Minh Hà cũng chia sẻ với ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM rằng: “Mình cũng không lo lắng gì lắm, vì đã tham khảo kỹ các thông tin tuyển sinh của nhà trường cũng như được mọi người tư vấn. Mình cũng hơi sợ cám dỗ 1 chút nhưng nhiều lần ra đây rồi, đã tiếp xúc với môi trường ở đây nên hi vọng mình sẽ vượt qua 4 năm đại học 1 cách thuận lợi.”

Mức học phí công lập khá cao khiến nhiều gia đình lo lắng

Mức học phí công lập khá cao khiến nhiều gia đình lo lắng

Ngoài nỗi lo lắng về phòng trọ thì rất nhiều các bậc phụ huynh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn lo lắng về mức học phí mà gia đình sắp phải đương đầu. Chị Phạm Thị Thư đến từ Phú Xuyên, Hà Nội và bạn Trần Thị Phương, tân sinh viên ngành Bảo hiểm khá may mắn khi đã tìm được phòng trọ cho con mình. Nói về mức học phí của trường, chị cho rằng khá cao so với mặt bằng chung nên trước khi chuẩn bị đi nhập học các thí sinh cũng đã phải chạy vay tiền khắp nơi, nhưng vì con cái chị chia sẻ cũng sẽ cố gắng hết sức.

Tiếp tục ghi nhận thông tin của bạn Mai Phương – tân sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM –  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, chị Nguyễn Phượng Hoàng – phụ huynh học sinh cho biết: “Cho con đi học cũng lo lắm! Nhà mình đông con lại làm nông nghiệp nên cân nhắc mãi thôi. Con mình thì cứ thích đi học nên hai vợ chồng phải động viên nhau. May mắn là con có lực học giỏi nên được hưởng chính sách miễn giảm 100% học phí của Trường. Nhờ thế mà gia đình cũng bớt được phần nào gánh nặng kinh tế. Đưa con đi nhập học nhìn cơ sở vật chất Nhà trường khang trang, thầy cô nhiệt tình nên tôi cũng an tâm phần nào.

Nỗi lo sợ bị bạn bè xấu, cám dỗ của thành phố sẽ làm hư con

Không chỉ có nỗi lo về mức học phí hay phòng trọ mà nhiều các bậc phụ huynh cũng lo lắng đến mất ăn, mất ngủ vì sợ con xa nhà lần đầu. Hầu hết các tâm lý phụ huynh đều sợ con em mình mắc phải những cám dỗ nơi đất khách quê người. Đây chính là nỗi niềm của chị Dung khi ngày biết tin con gái đỗ đại học, anh chị vừa khấp khởi mừng lại vừa thấy lo lo. Cả gia đình 5 người trông chờ vào 5 sào ruộng và 3 sào đất màu. Cộng thêm mấy con lợn, con gà cũng tạm đủ ăn. Khi con lên Hà Nội học, với số tiền 1-2 triệu/ tháng, chị sợ không thấm vào đâu so với mức sống ở thành phố. Nhưng thôi đời cha mẹ đã vất cả nên cố xoay cho con được học hành tử tế bằng bạn bằng bè để sau có cái nghề đỡ khổ.

Nỗi lo con cái bị cám dỗ ở nơi phồn hoa đô thị

Chú Mai Xuân Liêu ở Thanh Hóa. Mai Xuân Tuấn, cậu bạn thi THPT Quốc gia với số điểm 22 và đăng ký vào khoa Kỹ thuật Hóa học của Đại học Bách khoa Hà Nội. Chú hôm nay đưa con đến nhận giấy báo nhập học. Chú đang chờ bạn hướng dẫn xem nên cho con ở ký túc xá hoặc ở trọ. Các khoản đóng góp ban đầu nhà trường thông báo khoảng 4 triệu, cộng thêm chi phí sinh hoạt, ăn ở, học phí nữa, cũng khá vất vả cho gia đình.

Ra Hà Nội nhiều cám dỗ chú cũng sợ. Chú Liêu mong con mình sẽ không dây vào tệ nạn xã hội, không bị bạn bè xấu rủ rê. Theo đó, chú cũng cho biết năm đầu sẽ cho con tập trung học, ổn định rồi những năm sau sẽ đi làm thêm để tiếp xúc sớm với môi trường làm việc.

Hầu hết tâm lý chung của các bậc phụ huynh đều không yên tâm khi con ở lại nơi đất khách quê người có nhiều sự cám dỗ. Thế nhưng với những ý chí quyết tâm theo học cùng sự động viên của gia đình thì chắc chắn các tân sinh viên sẽ đều vượt qua.

Nguồn: Cao đẳng Y tế TP HCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển Nhân Viên Content tại TPHCM năm 2021

Với nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng chiến lược ngày một đi …