Trang chủ / Tin tức Y Dược / Công dụng chữa bệnh bất ngờ từ quả Mướp đắng

Công dụng chữa bệnh bất ngờ từ quả Mướp đắng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mướp đắng được biết đến với các món ăn ngon và bổ dưỡng. Vậy mướp có tác dụng gì khi được Đông y sử dụng nhiều, cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây

 

Theo Dược sĩ, Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Mướp đắng có tên gọi khác là khổ qua là một loại quả cùng họ với các loại quả như bầu bí là một loài dây leo thường được trồng tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở nước ta mướp đắng là một loại quả được trồng nhiều ở các vùng núi, người dân thường làm giàn để mướp đắng leo tiện lợi cho việc chăm sóc và thu hoạch

Trong Mướp đắng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như 0,9 % Protein,0,1% Lipit, 0,2 % cacbon hidrat, canxi, kali, magie, sắt… Vì vậy mướp đắng mang lại nhiều công dụng bất ngờ mà mọi người chưa biết:

Trong Đông y mướp đắng là loại quả có tính hàn nó có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giúp ta trở nên nhẹ nhàng hơn, thanh thoát hơn. Mướp đắng còn có tác dụng chữa các bệnh sốt, mất nước các loại bệnh viêm nhiễm như  mụn nhọt viêm đường tiết niệu, viêm kết mạc mắt cấp tính và tiểu đường

Các bài thuốc chữa bệnh từ mướp đắng

Hướng dẫn cách thực hiện các bài thuốc Đông y từ mướp đắng như sau

  • Chữa ho

Lấy quả mướp đắng xanh, rửa sạch bổ đôi lấy nước uống trong ngày tình trạng ho của bạn sẽ giảm dần và khỏi hẳn

  • Chữa thấp khớp

Nguyên liệu gồm: 8g lá mướp, dây thần thông 5g, cây vòi voi sao 8g, dây đau xương sao 8g, cây xấu hổ 8g, rễ nhàu 8g, cỏ xước 8g, cối xay 8 g, rễ ngũ trảo 5g, quế chi 4g, gừng tươi 3g. Tất ca đem đi sắc đun sôi để ấm uống ngày 1 tháng. Các triệu chứng bệnh thấp khớp gây ra sẽ giảm dần

  • Chữa nhiệt ly

Nguyên liệu gồm: Mướp đăng tươi từ  1-2 quả, Đem rửa sạch, nghiền nát trộn thêm với 100g đường trắng trộn đều. Để trong 2 giờ sau đó trộn với nước sôi nguội lọc lấy nước uống 1 lần bệnh sẽ giảm và khỏi hẳn

  • Chữa tiểu đường

Nguyên liệu gồm: mướp 150g, đậu trắng 100g. Đem mướp rửa sạch, bỏ ruột thái lát nhỏ, xào to lửa to bằng dầu cho chín tái, cho đậu phụ trắng cắt nhỏ và bột canh vào, tiếp tục xào cho lửa vừa phải để chín đều đến khi ăn được, ngày ăn 1 lần. Các giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, đối với người bệnh tiểu đường ăn món này rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt

  • Chữa viêm họng

Nguyên liệu gồm: mướp đắng 500g, thịt lợn nạc 250g, củ cải 200g. Đem mướp đắng rửa sạch thái lát, thịt lợn nạc thái miếng nhỏ, củ cải thái miếng nhỏ, đun với nước lâu, chín cho thêm bột canh, ăn ngày 1 lần, liên tục 20 ngày. Người bị viêm họng, ho lâu ngày khó khỏi, ho khan, ho rát, đau họng lâu ngày sử dụng bài thuốc này rất tốt

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Công dụng, cách dùng và lưu ý khi sử dụng thuốc Candesartan

Candesartan là thuốc gì? Thuốc Candesartan được sử dụng trong các trường hợp nào? Công …